Hàng không xin thêm máy bay đi cổ vũ tuyển U23 Việt Nam

Hàng không xin thêm máy bay đi cổ vũ tuyển U23 Việt Nam

25/01/2018 09:59

Sáng 24-1, các công ty du lịch có tour đi Thường Châu (Trung Quốc) đã "cháy hàng" và đang "xin" thêm máy bay để đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ đội tuyển U23 Việt Nam.

Hàng không xin thêm máy bay đi cổ vũ tuyển U23 Việt Nam - Ảnh 1.

Cố lên Việt Nam - Ảnh: HỮU KHOA

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel, cho biết sáng 24-1, tour đi xem chung kết U23 của công ty này đã cháy hàng.

Trong tối 23-1, sau chiến thắng nức lòng của đội tuyển U23 Việt Nam, công ty này đã lên ngay sản phẩm tour cổ vũ cho đội tuyển khởi ngày ngày 27-1 theo hình thức charter (máy bay bao chuyến) bay thẳng đến Thường Châu.

Gói tour đặt biệt này có 3 điểm xuất phát là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, mỗi điểm một chuyến với tổng cộng số chỗ 800 suất, riêng khu vực TP.HCM có 380 suất.

Dù giá tour khá cao gần 25 triệu đồng/người cho tour đi về trong ngày bao gồm giá vé máy bay, tiền vé vào xem trận bóng, tiền ăn và phí visa nhưng trong sáng 24-1, phía Vietravel cho biết gần bán sạch. 

"Chúng tôi đang xin thêm máy bay, tăng cường thêm chuyến để có thể đáp ứng nhu cầu rất "nóng" của người hâm mộ", đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng ngày 24-1, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết đang nộp đơn xin bay thẳng đến thành phố Thường Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) và chưa có thông tin về việc cấp phép của cơ quan hàng không Trung Quốc về việc VNA tăng 2 chuyến bay đưa cổ động viên sang ủng hộ đội tuyển U23 VN.

Theo vị này, cơ bản việc xin tăng chuyến bay, thông lệ là sẽ được cấp phép nhưng việc đồng ý hay không sẽ được hãng cập nhật.

Tuỳ vào thị trường và thời điểm xin cấp phép lịch bay, đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thuê charter, Vietnam Airlines vẫn ký hợp đồng triển khai thực hiện.

Trong khi đó, ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet Air, cho biết ngay trong tối 23-1 hãng này đã liên hệ làm việc với cơ quan hàng không Trung Quốc để xin phép 2 chuyến bay charter nhằm đáp ứng nhu cầu của các cổ động viên đội tuyển U23 Việt Nam.

Các công ty du lịch cũng rộn ràng. Chiều ngày 23-1, phía Vietravel cũng đã tung ra 4 gói tour du lịch Trung Quốc với lịch trình Thượng Hải - Thường Châu - Thượng Hải với giá từ khoảng 20-25 triệu đồng đã bao gồm cả tiền vé trận đấu, khởi hành vào hai ngày 26, 27 cho khách lựa chọn.

Trong khi đó, một số công ty lữ hành cũng muốn tham gia phục vụ người hâm mộ Việt Nam sang cổ vũ đội bóng dịp này nhưng khá bị động trong vấn đề visa.

"Từ sáng đến giờ chúng tôi nhận đặt mua của khách nhưng chưa dám nhận tiền vì vấn đề visa", giám đốc của Du lịch Việt cho biết.

Hầu hết những doanh nghiệp lữ hành có tour đưa người hâm mộ Việt Nam xem trận chung kết U23 Việt Nam là những đơn vị có sự chuẩn bị từ trước nên xoay sở được nhu cầu tăng vọt của thị trường. 

Đây là những doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án mở tour từ khi U23 Việt Nam vào bán kết và 'nếu không thắng thì vẫn có thể đi xem tranh giải ba".

Du lịch trúng đậm

Những doanh nghiệp có tour đi Trung Quốc vô tình trúng đậm dịp này cũng có sự linh hoạt để hỗ trợ du khách.

Đại diện Fiditour cho biết trung bình mỗi tháng doanh nghiệp có khoảng hai tour đến Trung Quốc, trong đó có một tour khởi hành đúng cuối tuần này.

"Tour có khoảng 26 người, những khách có nhu cầu xem trận chung kết chúng tôi cũng sắp xếp để thay đổi cung cấp các dịch vụ linh hoạt như mua vé xem trận chung kết, vé máy bay đến Thường Châu...", vị này cho biết.

Với những khách có sẵn vé, muốn đi tự túc đến Trung Quốc vấn đề hiện nay là thủ tục làm visa.

Hiện nay, có hai cách để "xử lý" kịp visa trong 3-4 ngày là visa theo đoàn hoặc visa khẩn.

Thông thường người Việt Nam có nhu cầu đi Trung Quốc có thể xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM với chi phí 60 đến 80 USD, tùy thời gian yêu cầu.

Từ trước đến nay, việc mở tour bao chuyến bay thẳng để xem một trận thể thao có sự tham gia của đội tuyển Việt Nam không mới.

Trong các dịp SEA Games trước đó, một số công ty cũng đã thực hiện những chuyến bay trong ngày để cổ vũ đội tuyển Việt Nam.

Thong ke